CHƯƠNG TRÌNH ETEP

Enhancing Teacher Education Program

Thứ 5, 02/07/2020

30/04/2019

Tập huấn triển khai thực hiện Chương trình GDPT mới cho 200 báo cáo viên nguồn

Từ ngày 16-21/4, tại Hà Nội), Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn đợt 1: “Giáo dục phát triển năng lực và triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới” cho 200 báo cáo viên nguồn, bao gồm 120 giảng viên sư phạm, 60 giáo viên phổ thông và cán bộ quản lý trường phổ thông giỏi, 20 cán bộ quản lý và chuyên viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đợt tậo huấn nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ đổi mới Giáo dục phổ thông (RGEP). 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, đợt tập này rất quan trọng, giúp các học viên hiểu sâu sắc về chương trình GDPT mới, nhận thức rõ nguyên lý dạy học theo hướng phát triển năng lực, đáp ứng việc triển khai chương trình GDPT mới, cũng như đáp ứng đổi mới giáo dục.

Mục tiêu của đợt tập huấn là giúp báo cáo viên nguồn hiểu rõ những nguyên tắc chủ chốt của giáo dục phát triển năng lực và các yêu cầu cốt lõi đối với giảng viên cốt cán trong chương trình GDPT mới. 

Giảng viên của khóa tập huấn là các chuyên gia đến từ trường Đại học Melbourne (Australia) - một trong những trường đại học lâu đời nhất của “đất nước chuột túi”, với 160 năm lịch sử. Đại học Melbourne là trung tâm hàng đầu thế giới về nghiên cứu và giảng dạy, đào tạo nhiều giáo sư, học giả có tư duy đổi mới, cấp tiến và có sự nghiệp thành công trên thế giới. 

Bà Nguyễn Kim Cúc, chuyên gia ĐH Melbourne cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ GD&ĐT để đồng hành cùng giáo dục Việt Nam trong hành trình đầy khó khăn này, với mục đích cuối cùng là giúp cho thế hệ tương lai của Việt Nam phát triển tốt các phẩm chất, các năng lực chung, năng lực đặc thù như đã nêu trong chương trình GDPT mới”.

Phương pháp của khoá tập huấn báo cáo viên nguồn được thực hiện theo hướng tập trung vào xây dựng năng lực và thay đổi nhận thức, hành vi thông qua tương tác hai chiều. Các học viên sẽ được chia thành những nhóm nhỏ, cùng giảng viên tham gia vào các hoạt động tương hỗ liên kết giữa lý thuyết và thực hành, hợp tác giải quyết những vấn đề cụ thể.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Dự án RGEP (Hỗ trợ Đổi mới GDPT) và Giám đốc Chương trình ETEP, mục đích của tập huấn nhằm giúp học viên nắm được các nguyên tắc cơ bản của giáo dục phát triển năng lực và các yêu cầu cốt lõi đối với giảng viên cốt cán trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong khóa tập huấn, học viên sẽ áp dụng các phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá vào từng trường hợp cụ thể, với bối cảnh cụ thể của Việt Nam, từ đó, xây dựng các tài liệu để sử dụng trong các tập huấn mở rộng.

Cũng theo ông Thành, trong 3 tuần sau khóa tập huấn này, các học viên sẽ tiếp tục phát triển những bài tập thực hành tại khóa học thành kế hoạch dạy học cụ thể và áp dụng tại các nhà trường phổ thông, từ đó thực hiện các nghiên cứu trường hợp điển hình, với sự hỗ trợ trực tuyến của các chuyên gia quốc tế. Các tiết học minh họa này sẽ được đưa ra để thảo luận giữa các học viên và với chuyên gia trong khóa tập huấn đợt 2. Các phân tích của chuyên gia cũng như những tiết học minh họa sẽ là công cụ để đưa lên mạng trực tuyến, triển khai tập huấn diện rộng sau này.

Kết thúc khóa tập huấn, 200 báo cáo viên nguồn sẽ triển khai bồi dưỡng cho 800 giảng viên sư phạm chủ chốt. Những giảng viên chủ chốt này sau đó tiếp tục bồi dưỡng cho gần 7.000 tổ trưởng chuyên môn, 28.000 giáo viên cốt cán các cấp học, 1.000 cán bộ quản lý cấp Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo, 4.000 cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán. Từ đó, triển khai tập huấn cho toàn bộ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Đợt tập huấn thứ hai (từ 20/5 đến 24/5), báo cáo viên nguồn sẽ được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng thực hành giáo dục phát triển năng lực, tập trung vào các kỹ thuật tổ chức dạy học, phương pháp và hình thức giảng dạy. Sau mỗi đợt, báo cáo viên tiếp tục được huấn luyện trực tuyến để áp dụng kiến thức và kỹ năng thu nhận được vào việc đào tạo cho đồng nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Bộ phận Truyền thông ETEP - HPU2