CHƯƠNG TRÌNH ETEP

Enhancing Teacher Education Program

Thứ 6, 20/05/2022

03/12/2021

Tập huấn, chuyển giao tài liệu mô đun 9 bồi dưỡng giáo viên phổ thông

Các đại biểu tham dự chương trình tập huấn

Trong 3 ngày (30/11- 02/12/2021), Ban Quản lý Chương trình ETEP tổ chức Tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 9 bồi dưỡng giáo viên phổ thông (GVPT) cốt cán và đại trà theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Mục tiêu của Tập huấn nhằm chuyển giao và hướng dẫn cho giảng viên sư phạm chủ chốt sử dụng tài liệu mô đun 9 bồi dưỡng GVPT cốt cán và đại trà: Ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và sử dụng thiết bị công nghệ trong dạy học và giáo dục học sinh Tiểu học/THCS/THPT; và thống nhất nội dung kịch bản sư phạm bồi dưỡng Mô đun 9 cho GVPT cốt cán.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Cục/Vụ thuộc Bộ GDĐT, đại diện Ngân hàng Thế giới, Ban quản lý Chương trình ETEP, các Trường ĐHSP và các giảng viên chủ chốt của 8 đơn vị tham gia ETEPl, đại diện các nhà cung cấp dịch vụ LMS gồm Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel, Công ty Công nghệ thông tin VNPT, Công ty Cổ phần mạng trực tuyến Việt Sin, Công ty MBE.

Tập huấn còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo và giảng viên các trường Đại học Cần Thơ, ĐH Quy Nhơn, ĐH Hùng Vương, ĐH Sài Gòn.

TS Phạm Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáp dục phát biểu tại phiên khai mạc

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Ngọc Dũng – GĐ BQL Chương trình ETEP cảm ơn lãnh đạo Trường ĐHSP Tp Hồ Chí Minh cùng Ban biên soạn tài liệu Mô đun 9 bồi dưỡng giáo viên phổ thông đã tích cực hoàn thiện tài liệu và đã được lãnh đạo Bộ duyệt để triển khai bồi dưỡng GVPT cốt cán.

Trong điều kiện bệnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ tháng 8/2021 đến hết tháng 11/2021, các trường ĐHSP đã hoàn thành bồi dưỡng mô đun 4 và mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán theo phương thức bồi dưỡng trực tiếp qua lớp học ảo.

Theo đánh giá nhanh của các đoàn giám sát bồi dưỡng của Ban quản lý Chương trình ETEP với sự tham gia của giáo viên, giảng viên sư phạm chủ chốt, chất lượng tài liệu mô đun 4 và mô đun 5 được đánh giá cao và góp phần quan trọng vào đảm bảo chất lượng bồi dưỡng GVPT cốt cán.

TS Nguyễn Ngọc Dũng - GĐ BQL Chương trình ETEP phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Ngọc Dũng đánh giá cao nỗ lực của các trường ĐHSP, đặc biệt là thầy cô giảng viên sư phạm chủ chốt đã vượt mọi khó khăn để hoàn thành bồi dưỡng mô đun 5 đúng tiến độ và tin tưởng tài liệu mô đun 9 sẽ được học viên, giảng viên sư phạm chủ chốt và giáo viên phổ thông cốt cán đón nhận và đánh giá cao như các mô đun trước đây.

Trong 3 ngày tập huấn này, thầy cô giảng viên sư phạm chủ chốt được nhóm biên soạn hướng dẫn các nội dung trọng tâm của mô đun, thảo luận về cách sử dụng tài liệu, tổ chức các hoạt động học tập trong 2 ngày bồi dưỡng trực tiếp/trực tiếp qua lớp học ảo, giải đáp thắc mắc, đặc biệt là xử lý các tình huống thực tế để chuẩn bị tốt cho các lớp bồi dưỡng GVPT cốt cán mô đun 9.

Đối với mô đun 9 về Ứng dụng CNTT trong dạy học giáo dục yêu cầu tăng cường thực hành về ứng dụng CNTT trong khai thác kho học liệu số, ứng dụng các phần mềm dạy học trong xây dựng kế hoạch bài dạy sử dụng phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, các thí nghiệm ảo phù hợp môn học, chủ đề giáo dục, ứng dụng các phần mềm trong kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, trong quản lý học sinh tại lớp học cũng như hồ sơ dạy học, giáo dục; Khai khác kinh nghiệm thực tiễn của nhiều giáo viên giỏi về ứng dụng CNTT trong dạy học, giáo dục để chia sẻ hỗ trợ các học viên khác trong quá trình học tập, đặc biệt là hỗ trợ cho giáo viên cốt cán biết cách hỗ trợ đồng nghiệp là GVPT đại trà.

Ngay sau Tập huấn này, các trường ĐHSP sẽ tổ chức tập huấn cho giảng viên sư phạm chủ chốt cấp trường để kịp triển khai bồi dưỡng 02 ngày trực tiếp/trực tiếp qua lớp học ảo.

Theo ETEP