CHƯƠNG TRÌNH ETEP

Enhancing Teacher Education Program

Thứ 6, 20/05/2022

17/03/2021

Giáo viên tự bồi dưỡng trên LMS và qua sinh hoạt chuyên môn tại trường

Vừa qua, có một số thầy cô than rằng vừa dạy, vừa tập huấn thấy oải, rằng nhiều đổi mới quá nên giáo viên áp lực!

Phương pháp dạy học tích cực đã được các nhà trường thực hiện trong nhiều năm qua

Về điều này, PGS. TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GD&ĐT khẳng định: Nội dung giáo viên đang được tập huấn có nhiều cái đã triển khai nhiều năm qua, chính giáo viên cũng đang thực hiện.

Tuy nhiên, theo yêu cầu mới có những căn chỉnh một chút, hoặc thay đổi tên gọi để chuẩn xác hơn. Trong quá trình tập huấn, cách trao đổi hướng dẫn giáo viên khiến họ nhầm tưởng là phải thay đổi, thực hiện những nội dung hoàn toàn mới một cách cứng nhắc nên bị ngợp, thấy khó khăn.

Ông Thành ví dụ có nhiều phương pháp dạy học tích cực đã từng được đưa vào các nhà trường thực hiện trong nhiều năm qua với các hình thức khác nhau. Chẳng hạn như thí điểm, áp dụng đại trà, khích lệ giáo viên đổi mới sáng tạo. Giáo viên có tâm lý phải áp dụng "đổi mới" nhiều quá. Bây giờ khi tiếp cận mô đun tập huấn phương pháp dạy học lại mới nên lo lắng. Nhưng tựu trung các phương pháp dạy học tích cực đều có điểm chung là tổ chức cho học sinh hoạt động.

"Trước đây, giáo viên quen với khái niệm "lý thuyết và bài tập" thì bây giờ tên gọi chỉ khác đi là xây dựng kiến thức mới và luyện tập. Luyện tập ở đây không chỉ là làm bài tập mà là hoạt động thực hành, vận dụng vào thực tế, trải nghiệm...

Giáo viên không bị khuôn cứng vào bài dạy lý thuyết và hướng dẫn bài tập như trong sách giáo khoa mà được giao quyền chủ động lựa chọn các phương pháp khác nhau, hình thức luyện tập khác nhau áp dụng cho học sinh.

Trong quá trình đó, giáo viên cũng thực hiện đổi mới kiểm tra thường xuyên, như hỏi - đáp, chấm sản phẩm học tập. Tôi nghĩ việc này nhiều nhà trường làm rồi, nhiều giáo viên làm tốt rồi. Nếu chúng ta trao đổi với giáo viên một cách giản dị, ứng với bài dạy thực tế của từng môn học mà các thầy cô đang làm thì tôi tin giáo viên sẽ không thấy khó khăn, mơ hồ" - ông Nguyễn Xuân Thành cho biết.

Việc tập huấn tập trung chỉ thực hiện với giáo viên cốt cán

Trao đổi về tình trạng "quá tải" của giáo viên khi vừa phải đi dạy, vừa tập huấn chương trình mới, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết Bộ GD&ĐT cũng lường đến việc đó. Trong kế hoạch tập huấn của Bộ GD&ĐT, việc tập huấn tập trung chỉ thực hiện với giáo viên cốt cán.

Giáo viên cốt cán khu vực phía Bắc được trường ĐHSP Hà Nội 2 bồi dưỡng phát triển nghề nghiệp.

"Ở bậc trung học có khoảng 30.000 giáo viên cốt cán của 30.000 trường tham dự tập huấn tập trung. Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các sở GD&ĐT bố trí mỗi cụm trường tham gia tập huấn có đủ giáo viên của tất cả các môn học. Giáo viên cốt cán có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch hỗ trợ đồng nghiệp theo môn học trong cụm trường.

Họ sẽ có tài khoản để truy cập, tương tác, trao đổi với giáo viên, trả lời các câu hỏi, hướng dẫn giáo viên khác tháo gỡ vướng mắc. Những vấn đề giáo viên cốt cán cũng vướng thì các giảng viên sư phạm chịu trách nhiệm về tập huấn phải giải đáp. Giáo viên cốt cán sẽ được tính thù lao tăng giờ dạy khi đảm nhiệm công việc này" - ông Thành cho biết.

Theo đó, ngoài giáo viên cốt cán, giáo viên đại trà chủ yếu tự bồi dưỡng thường xuyên trên hệ thống học tập trực tuyến LMS và qua sinh hoạt chuyên môn trong các tổ bộ môn của trường/cụm trường. Mỗi giáo viên có một tài khoản để truy cập vào nguồn tài liệu tập huấn. Trong đó có các video giới thiệu các modul để giáo viên tự nghiên cứu, trao đổi trong tổ chuyên môn. Tài liệu sẽ tiếp tục được cập nhật đủ cho các môn học.

"Việc tập huấn sẽ mang đến tận từng trường bằng ứng dụng CNTT cũng là để tạo điều kiện cho mọi giáo viên được tiếp cận, nắm được tinh thần của chương trình mới với những yêu cầu, hướng dẫn cụ thể chứ không phải qua các đợt tập huấn các cấp, do người đi tập huấn trước đó truyền đạt lại cho người sau dẫn tới "tam sao thất bản".

Cách thức này cũng khích lệ giáo viên tự học, tự nghiên cứu ngay trong quá trình dạy học, là động lực để các tổ chuyên môn trong mỗi nhà trường thay đổi nội dung sinh hoạt thiết thực hơn" - ông Thành chia sẻ.

Việc tập huấn sẽ mang đến tận từng trường bằng ứng dụng CNTT.

Việc "tự bồi dưỡng" đều có thể giám sát qua ứng dụng công nghệ thông tin cũng như phát huy ưu điểm của việc thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường theo hướng dẫn vừa được Bộ GD&ĐT ban hành.

Ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng: "Nếu sở GD&ĐT nào chỉ tập trung giáo viên dự tập huấn online một đợt hay vài buổi là không đúng tinh thần. Cho tới thời điểm này, giáo viên nào chưa truy cập vào tài khoản cá nhân được cấp để tự tìm hiểu tài liệu, video tập huấn thì nên thực hiện và tăng cường tương tác, tăng cường trao đổi trong tổ chuyên môn thay vì chỉ trông chờ vào các đợt tập trung để tập huấn trực tiếp hoặc online".

Nguồn: http://etep.moet.gov.vn/